Tứ Thân

Hôm qua em đi chùa Hương,
Hoa cỏ còn mờ hơi sương
Cùng thầy mẹ em vấn đầu soi gương
Nho nhỏ cái đuôi gà cao
Em đeo cái dải yếm đào
Quần lĩnh áo the mới
Tay em cầm chiếc nón quai thau
Chân em đi đôi guốc cao cao

Không chỉ người miền Bắc mà cả miền trung, người Sài Gòn và nhiều nơi trên đất nước dường như ai cũng từng nghe qua bài hát này. Lời hát miêu tả hình ảnh thiếu nữ Bắc Bộ duyên dáng bẽn lẽn trong chiếc áo tứ thân truyền thống, theo thầy u lên chùa Hương lễ Phật đã chiếm được tình cảm của nhiều người. Không chỉ đi vào thơ nhạc, trang phục áo tứ thân còn được khắc họa trên tranh vẽ, tranh thêu, sơn mài, tượng gốm, trở thành biểu tượng truyền thống vùng Bắc Bộ, cùng dân ca Quan Họ, để lại hình ảnh đẹp về Việt Nam trong lòng du khách thế giới.

Áo Tứ Thân được khắc họa trên tranh vẽ

Áo tứ thân nổi tiếng được may ở Tràng An, áo dài quá gối cỡ 20cm, gồm 4 mảnh hoặc 8 mảnh thân áo ghép lại, màu sắc sặc sỡ, hai vạt sau được may dính lại ở giữa thành sống áo, hai vạt trước thả xuống. Hai tay áo dài, bên trong người ta mặc kèm áo yếm cổ xay cột dây ở lưng và cổ, mặc thêm 1 lớp áo lá cho kín đáo. Phụ nữ thường cột ngang eo bằng một thắt lưng lụa để gọn gàng, tôn dáng.

Hồi xưa phụ nữ Bắc Bộ mặc áo tứ thân trong hầu hết các hoạt động, người nhà nghèo thì mặc vải đũi màu nâu, đen, người nhà giàu thì may áo bằng the, tơ lụa với màu sắc tươi sáng hơn.

Ngày nay, xã hội hiện đại hóa và du nhập nhiều kiểu trang phục hiện đại hơn, nên áo tứ thân ít được mặc hơn trước. Tuy nhiên, để bảo tồn văn hóa Việt Nam, nhiều hoạt động được tổ chức và người ta chọn áo tứ thân để mặc. Áo thường mặc trong các dịp lễ hội truyền thống, trong các chương trình ca múa nhạc, diễn kịch… Không chỉ người Bắc Bộ, cả người Nam Bộ và nhiều tỉnh thành khác, từ trẻ con đến người lớn cũng thường tái hiện những điệu múa như múa trống cơm, diễn kịch theo truyện cổ tích Tấm Cám, hát dân ca Quan Họ

Hoa khôi sinh viên trong trang phục áo tứ thân hiện đại

Chính vì nhu cầu sử dụng không thường xuyên, đa số mọi người thường tìm thuê áo tứ thân khi cần. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều cửa hàng cho thuê áo tứ thân ra đời. Một số địa điểm bạn có thể tìm đến để chọn thuê cho mình chiếc áo thích hợp tại thành phố Hồ Chí Minh có thể kể đến là: Trang Phục Bông Sen quận Tân Phú, Hoài Giang shop quận 1, Hoa Mai shop quận Bình Tân, với giá từ 80.000/ bộ…Tại đây cửa tiệm có đa dạng các kiểu áo tứ thân cho bạn chọn lựa từ đơn giản đến màu sặc sỡ, đính kim tuyến, đính đá, cườm hoặc thuê hoa. Bạn có thể thuê kèm với nón quai thau, khăn mỏ quạ để vấn tóc cho  đẹp. Một số gợi ý chọn thuê chiếc áo tứ thân phù hợp là: hãy chú ý đến mục đích sử dụng áo hơn là sở thích cá nhân của bạn. Nếu bạn chọn áo đển diễn kịch những vai thôn nữ, người đứng tuổi thì nên chọn yếm bên trong đơn sắc, màu nhẹ nhàng hoặc màu tối. Áo ngoài cũng nên đơn giản không đính hoa đính cườm. Nếu chọn áo chụp ngoại cảnh thiên nhiên thì nên chọn vải mềm, màu trắng hoặc hồng, váy đen và thuê hoa nhẹ nhàng hoặc đơn sắc.Nếu bạn cần áo để ca múa, chụp ngoại cảnh thì có thể tha hồ chọn bất cứ chiếc áo nào bạn thấy nổi bật và phù hợp với dáng người và nước da của mình. Bạn có thể vấn tóc với khăn mỏ quạ hoặc cột đuôi gà con một bên rồi đội mấn phía trên đều rất duyên dáng.

Các dịch vụ cho thuê như Trang Phục Bông Sen hình thành từ nhu cầu thuê đồ tại HCM

Nhiều người vì nhu cầu dùng nhiều, hoặc vì đặc biệt yêu áo tứ thân, hoặc muốn trưng bày thường muốn sở hữu một chiếc áo cho riêng mình. Thay vì thuê áo, bạn có thể chọn mua áo tứ thân may sẵn ở các địa điểm thuê áo. Tại đây, người bán áo tứ thân có sẵn rất nhiều kiểu yếm, áo ngoài, áo lá, thắt lưng lụa với nhiều kích thước khác nhau, có cả cho trẻ con mặc chơi tết và cho người lớn. Tại thành phố Hồ Chí Minh, ở chợ Bến Thành hoặc một số trung tâm thương mại tại quận 1 cũng có bày bán áo tứ thân để giới thiệu văn hóa Việt đến khách du lịch.

Trong trường hợp bạn cần chiếc áo thực sự nổi bật theo ý thích và kiểu dáng riêng, bạn có thể tìm đến những thương hiệu như Trang Phục Bông Sen, Hoa Mai shop,  hoặc những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng. Hầu như thợ may đều có thể may áo tứ thân vì cách may không khó, chủ yếu nằm ở khâu chọn vải cho đẹp, có thể thiết kế đính thêm đá, cườm, thuê nổi trên áo yếm, gắn hoa trên váy hoặc các thiết kế sặc sỡ khác để ca sĩ, diễn viên múa tỏa sáng trên sân khấu, trong các video clip ca nhạc…

Có thể nói, dù xã hội hiện đại hơn nhưng áo tứ thân truyền thống vẫn còn được lưu giữ qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Những gợi ý chọn áo tứ thân trên đây sẽ giúp bạn tỏa sáng hơn trong dịp đặc biệt của mình.

Xem thêm các bài viết hay về chiếc áo tứ thân