Trang phục nhảy hiện đại và nghệ thuật biểu diễn đường phố của giới trẻ Sài Thành

Việt Nam là quốc gia nổi tiếng về các truyền thống văn hóa đặc sắc, nhưng cũng luôn bắt kịp nhịp phát triển hiện đại của các loại hình nghệ thuật. Những năm trước đây, dạo một vòng trên truyền hình, trong các sân khấu ca múa nhạc, giai điệu quen thuộc chính là dân ca, nhạc quê hương, vọng cổ hoặc tiếng cồng chiêng của Tây Nguyên. Trên sân khấu, nghệ sĩ trình diễn những tiết mục múa cổ truyền với áo dài thướt tha, với áo bà ba, áo tứ thân, hoặc múa dân tộc với trang phục sặc sỡ như trăm hoa đua nở của những bản làng vùng núi Tây Bắc. Từ những năm 2000, âm nhạc và nghệ thuật Việt Nam có sự phát triển đổi mới, bên cạnh những loại hình truyền thống trước đây xuất hiện thêm những nhóm múa hiện đại – một loại nghệ thuật đường phố từ các nước Tây Âu.

Nhảy hiện đại – nghệ thuật đường phố từ các nước Tây Âu

Cho đến nay, múa hiện đại phát triển mạnh và có mặt ở nhiều chương trình vì tính trẻ trung, sôi động của âm nhạc và bước nhảy. Các nhóm vũ công nhảy phụ họa khi ca sĩ hát, trong các clip quảng cáo sản phẩm, nhảy cổ động, thi đấu. Ở trường học cũng tổ chức nhiều chương trình nhảy hiện đại để học sinh giao lưu với nhau. Đằng sau các vũ điệu, âm nhạc, thì trang phục ấn tượng của nhóm nhảy chính là chìa khóa ghi điểm trong mắt khán giả. Lựa chọn được trang phục nhảy hiện đại chất, độc, đẹp , xem như bạn đã chiếm được hơn 50% thiện cảm của người xem.

Múa hiện đại vốn là một loại hình biểu diễn đường phố. Ngày nay có nhiều trào lưu múa khác nhau như popping, shuffle dance, sexy dance…Vũ công thường chọn trang phục cá tính, chất, hoặc đáng yêu, năng động tùy theo phong cách mà nhóm mình muốn thể hiện. Chính vì thế, trang phục múa hiện đại là loại trang phục diễn có muôn hình vạn trạng và hiếm khi tuân theo một khuôn khổ nào. Có khi đó chỉ là áo thun với quần thụng, đính lên huy hiệu hoặc đội nón lưỡi trai. Có khi, lại rất cầu kì với tua rua lấp lánh, áo đính họa tiết đinh, váy ngắn với những đường cắt xẻ trẻ trung mặc cùng nhiều phụ kiện thời thượng từ nón, gậy nhảy, cánh thiên thần…Trang phục độc đáo và sặc sỡ thường mặc khi biểu diễn trên sân khấu ca nhạc, trong các chương trình lễ hội hoặc câu lạc bộ giải trí.

Nhảy flashmob đang là trào lưu của giới trẻ hiện nay

Mỗi nhóm nhảy sẽ có một mục đích sử dụng và nguồn kinh phí khác nhau. Vì thế, tùy trường hợp mà họ sẽ mua trang phục, đặt may hoặc thuê trang phục nhảy hiện đại tại các cửa tiệm cho thuê trang phục.

Đa số trong các tiết mục biểu diễn không quá cầu kì, trang phục chỉ cần đồng bộ và cá tính một chút, các nhóm nhảy sẽ mua trang phục. Họ chọn áo thun, áo khoác hoặc váy, đi kèm phụ kiện như găng tay, nón, dây đeo, mặt nạ để tạo điểm nhấn và tăng độ cá tính. Bạn có thể mua những món này tại hầu hết các cửa hàng trên thành phố Hồ Chí Minh vì kiểu trang phục này vốn cũng là trang phục hiện đại đang được giới trẻ ưa chuộng. Sau khi mua về, bạn có thể in thêm logo của nhóm mình, hoặc chỉnh sửa thêm kiểu dáng một chút là có thể mặc trình diễn. Mua hẳn cho mình một bộ trang phục nhảy hiện đại có thể hơi tốn kém một chút, tuy nhiên sau đó, cả nhóm sẽ có vật giữ làm kỉ niệm. Chẳng những vậy, nhiều trang phục nhảy hiện đại vẫn có thể dùng mặc hàng ngày trong đời thường bởi nó vốn trẻ trung, không quá lòe loẹt và đa dụng.

Lựa chọn trang phục đẹp quyết định hơn 50% sự thành công của tiết mục múa hiện đại

Với những nhóm vũ công chuyên nghiệp thường xuyên đi biểu diễn thì nhu cầu lại khá khác biệt, Họ cần thay đổi phục trang diễn liên tục để phù hợp cho những tiết mục mới của mình. Bên cạnh đó, phải đạt 2 yêu cầu: một là đẹp mắt, hai là đồng bộ với ca sĩ hát chính. Màu sắc của những bộ trang phục nhảy hiện đại trong trường hợp này cũng thường chọn nổi bật hơn để bắt mắt khi biểu diễn trên sân khấu. Quay cuồng với lịch tập dày đặt, đa số vũ công không có thời gian mua áo hay may áo. Khi đó, thuê  trang phục nhảy hiện đại tại các cửa hàng uy tín là một giải pháp hoàn hảo. Một số cửa hàng như Trang Phục Bông Sen, Hoàng Giang, …là những địa chỉ được nhiều khách hàng tìm đến. Lợi ích khi thuê áo biểu diễn là chọn được trang phục đẹp, chi phí rẻ tiền, có thể đổi kiểu dáng liên tục và chẳng cần đo may vì tại các của tiệm, người ta có sẵn nhiều kích cỡ cho bạn chọn lựa.

Vũ công chỉ may đồ nhảy hiện tại khi kiểu dáng họ yêu cầu quá đặc biệt, thể hiện được phong cách của tiết mục theo ý ca sĩ, đạo diễn hoặc để dự thi trong các cuộc thi lớn.

Nếu bạn đang cần tìm kiếm trang phục nhảy hiện đại cho nhóm mình, nếu bạn đang phân vân không biết nên mua áo, đặt may hay thuê trang phục thì mong rằng những thông tin trên sẽ gợi ý để bạn tìm ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình nhé.

Bài viết liên quan

Nét đặc sắc của văn hoá Việt qua trang phục múa dân gian

Phát triển năng khiếu múa và việc lựa chọn trang phục múa cho trẻ

Phục trang cho vận động viên Aerobic – Sự kết hợp giữa nét đẹp khoẻ mạnh và duyên dáng

Please follow and like us:

Leave a Reply