Nét đặc sắc của văn hoá Việt qua trang phục múa dân gian

Tình bằng có cái trống cơm, khen ai khéo vỗ
Ố mấy bông mà nên bông ố mấy bông mà nên bông,
Một bầy tang tình con xít, một bầy tang tình con xít,
Ố mấy lội lội lội sông, ố mấy đi tìm em nhớ thương ai
Đôi con mắt ố mấy lim dim, đôi con mắt ố mấy lim dim.

Mỗi khi giai điệu quen thuộc này vang lên, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng mường tượng ra hình ảnh những em thiếu nhi hoặc những cô thiếu nữ duyên dáng. Trong phục trang là váy dài, áo yếm hoặc áo tứ thân, tóc đuôi gà nhỏ, đeo chiếc trống cơm bé xinh nhảy múa duyên dáng theo điệu nhạc. Việt Nam ta là một đất nước nhiều danh làm thắng cảnh đẹp, nổi tiếng với những điệu múa dân gian. Trong từng điệu múa, bạn không chỉ cảm nhận được nét duyên của những vũ công, mà còn cảm nhận được tâm hồn và cái chất mộc mạc, bình dị của người Việt.

Ngày nay, để duy trì văn hóa dân gian, người ta thường tổ chức múa vào dịp lễ hoặc các tiết mục trên show trên đài truyền hình. Theo đó, trang phục múa mang nét riêng của từng dân tộc trên khắp miền đất nước sẽ làm mãn nhãn người xem. Trang phục múa dân gian đặc sắc, vừa làm tôn thêm nét đẹp của vũ công, vừa giới thiệu Việt Nam với bạn bè thế giới.

Tiết mục múa dân gian Trống Cơm

Các điệu múa dân gian thường xuất hiện qua các bài hát như Trống cơm, Con cháu Lạc Hồng, Non nước Việt Nam, Hồn Việt với những trang phục phổ theo trang phục ba miền Bắc – Trung – Nam như áo tứ thân, áo dài, áo bà ba…Trong những điệu múa cồng chiêng của dân tộc Tây Nguyên, trang phục lại là những chiếc váy sặc sỡ màu sắc, dệt trên vải thổ cẩm hoặc áo đóng khố cùng những chiếc gùi mây…Mỗi điệu múa, vũ công chọn một loại trang phục khác nhau nhằm thể hiện được thần thái của tiết mục tốt hơn. Quan sát kĩ dễ thấy trang phục múa sẽ không may giống hệt như các loại trang phục truyền thống mặc ngoài đời thường. Người may thường thiết kế cho những chiếc áo váy này có phần sặc sỡ hơn, lấp lánh và kiểu dáng độc đáo hơn một chút để giúp vũ công tỏa sáng hơn trên sân khấu.

Trang phục múa dân gian được thiết kế đặc biệt giúp vũ công toả sáng trên sân khấu

Vì không phải là quần áo mặc thường ngày nên trang phục múa dân gian ít được bày bán rộng rãi như các loại thời trang khác. Thông thường, vũ công hoặc các nhóm múa nghiệp dư như học sinh, sinh viên, nhân viên cần tổ chức các tiết mục múa để phục vụ văn nghệ trong trường học, trong công ty, sẽ chọn thuê trang phục múa dân gian tại các cửa hàng cho thuê trang phục biểu diễn. Một số cửa hiệu uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh được khách hàng thường xuyên tìm đến như: Trang Phục Bông Sen, cửa hiệu cho thuê và may trang phục biểu diễn Hoài Giang, Thằng Bơm hay trường Sân Khấu Điện Ảnh…Tại đây, hàng trăm mẫu mã trang phục múa dân gian khác nhau từ áo tứ thân màu sắc sặc sỡ, đính cườm lấp lánh, đến áo bà ba, áo của người Khơ Me, váy dân tộc Tày, Ê Đê, H’Mong với đủ các kích cỡ cho thiếu nhi, người lớn. Một số trang phục sẽ được may tối giản hơn so với trang phục gốc, ví dụ như váy của dân tộc vùng núi sẽ không may dầy và nhiều lớp như thực tế, áo tứ thân cũng không may đủ các lớp áo lá, áo mớ, mục đích để cho dễ mặc, và hợp với thời tiết xứ nóng tại thành phố Hồ Chí Minh. Gía cả thuê cho một bộ chỉ dao động từ 80.000 đến 150.000.

Thuê trang phục múa là giải pháp vừa tiết kiệm chi phí lại tiện lợi, nhanh chóng và tránh lãng phí quần áo sau khi dùng xong. Trong những trường hợp cần in logo hoặc tên công ty, trường học hay tên nhóm múa lên áo, hoặc cần lưu diễn một tiết mục ở nhiều nơi, nhiều lần… khi đó , người ta mới mua trang phục múa. Ở những cửa tiệm cho thuê trang phục nói trên thường người bán luôn có sẵn những bộ trang phục múa dân gian mới để cung cấp cho khách hàng.

Phần còn lại, số ít người sẽ chọn đặt may áo múa dân gian theo thiết kế riêng của mình. Việc may áo sẽ mất nhiều thời gian hơn, ít nhất bạn phải chờ khoảng 10 ngày sau khi đo áo tại nhà may, hoặc hơn tùy độ phức tạp của trang phục. Chi phí may áo cũng khá đắt đỏ, có khi lên đến hàng chục triệu đồng cho những trang phục cao cấp, đính hạt, thêu tay, thêu gương…Những người chấp nhận đặt may hẳn áo thường nhằm phục vụ những tiết mục múa dân gian trong các cuộc thi lớn tầm cỡ quốc tế hoặc ca sĩ, diễn viên múa cần quay MV ca nhạc. Họ muốn có sự chuẩn bị hoàn hảo nhất cho sản phẩm nghệ thuật của mình trước khi gửi đến khán giả và ban giám khảo.

Múa dân gian là hoạt động giúp giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Khi xã hội hiện đại hóa thì chính những điệu múa dân gian sẽ tái hiện lại truyền thống của ông cha ta với thế hệ trẻ ngày nay. Chọn được trang phục múa đẹp cũng chính là yếu tố quyết định để bạn có một tiết mục múa dân gian đặc sắc.

Bài viết liên quan:

Trang phục nhảy hiện đại và nghệ thuật biểu diễn đường phố của giới trẻ Sài Thành

Phát triển năng khiếu múa và việc lựa chọn trang phục múa cho trẻ

Phục trang cho vận động viên Aerobic – Sự kết hợp giữa nét đẹp khoẻ mạnh và duyên dáng

Please follow and like us:

Leave a Reply