Đạo Cụ Múa

Giải pháp cho đạo cụ biểu diễn đẹp, độc, lạ tại TP.HCM

Hiện nay, ca múa nhạc  là một  loại hình nghệ thuật và cũng là một ngành kinh doanh thời thượng của thế kỉ XXI. Các sản phẩm âm nhạc, biểu diễn múa nghệ thuật đôi khi mang lại doanh thu khủng cho các nhóm múa, vũ công và ca sĩ. Các tiết mục văn nghệ, đặc biệt là tiết mục múa thường đem lại nhiều giá trị và ý nghĩa khác nhau. Múa hát có khi nhằm mục đích phục vụ nhu cầu giải trí, đôi khi là để ca ngợi sự tươi đẹp của non sông đất nước hoặc nêu cao tinh thần yêu nước, duy trì truyền thống văn hóa nước nhà. Múa nghệ thuật còn là công cụ hữu ích để quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến bạn bè Thế giới.

Vậy, những yếu tố nào giúp một tiết mục múa thành công?

Bên cạnh kĩ thuật múa của vũ công, âm nhạc, yếu tố không thể thiếu đó chính là trang phụcđạo cụ biểu diễn! Đối với các nhóm múa, vì đa số thời gian phải dành cho tập luyện nên không có thì giờ tự làm đạo cụ cho mình. Dạo qua một vòng, có thể thấy các thắc mắc như: địa điểm bán đạo cụ múa chất lượng, hay kinh nghiệm mua đạo cụ múa độc đẹp thường là những câu được tìm nhiều nhất trên google.

Đạo cụ múa là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công cho tiết mục múa

Đạo cụ múa hay đạo cụ biểu diễn, là những dụng cụ dụng để phối hợp với các động tác nhằm minh họa cho tiết mục thêm phần đặc sắc. Có thể kể đến như quạt múa, hoa múa hình cánh sen, hoa phượng, hoa đào trong các tiết mục múa sen, múa ca ngợi thiên nhiên; cũng có thể là các bông tua cổ động, còn gọi là bùm bum trong các tiết mục nhảy cổ động hoặc nhảy aerobic. Trong tiết mục múa dân gian Bắc Bộ, trống cơmnón quai thau chính là những đạo cụ múa chủ chốt.

Thông thường, đạo cụ múa được làm từ các chất liệu nhẹ như vải, nhựa, xốp để dễ cầm và múa không bị mỏi tay. Tuy các đạo cụ biểu diễn này dùng để mô phỏng những vật dụng trong đời sống hằng ngày hoặc hoa cỏ, biển khơi như hoa hồng, cỏ, sóng biển từ vải xanh, hoa sen, gậy… Nhưng, đa số chúng được trang trí sặc sỡ hơn ngoài thực tế để thêm phần nổi bật hơn dưới ánh đèn sân khấu.

Chế tạo đạo cụ múa không phải chuyện ai cũng làm được. Công việc cần sự khéo tay, mắt thẩm mỹ, và chiếm nhiều thời gian. Trong các tiết mục múa quá đặc biệt, người vũ công trình diễn múa tại các cuộc thi lớn. Dụng cụ múa họ cần là những loại đáp ứng theo một yêu cầu riêng nào đó, về màu sắc, kích cỡ, kiểu dáng hoặc cần độ nặng nhẹ xác định. Khi ấy, người ta mới tự mình thiết kế dụng cụ biểu diễn, bởi khó tìm mua chúng ở các cửa hiệu trong thành phố.

Nghề làm quạt múa – công việc thầm lặng giúp các tiết mục múa thành công trên sân khấu

Phần còn lại, các nhóm múa ít khi tự làm mà sẽ tìm mua đạo cụ biểu diễn làm sẵn. Cách này vừa tiết kiệm chi phí khi mua với số lượng lớn, lại vừa đảm bảo sản phẩm nhìn đều tay, đồng đều và giống nhau do được sản xuất theo quy trình. Ở thành phố Hồ Chí Minh hiện tại có nhiều cửa hàng bán dụng cụ múa uy tín như bongsen.shop; Hà Giang shop, …Tại đây, các mặt hàng rất đa dạng. Bạn có thể dễ dàng tìm được từ dù múa Nhật Bản, quạt giấy Nhật Bản cho các tiết mục múa về xứ sở hoa anh đào; nón lá của phụ nữ Nam Bộ loại đơn sơ hoặc loại có thuê hoa, bọc vải lấp lánh kim tuyến; lá sen múa, hoa sen múa, hoa phượng múa bằng xốp hoặc vải, quạt họa tiết đuôi công…được làm tinh xảo, nhiều sắc màu, điểm xuyết kim tuyến lấp lánh rất bắt mắt. Chất lượng sản phẩm khá bền, sử dụng được nhiều lần, giá dao động từ 20.000 -150.000 tùy sản phẩm.

Một số lời khuyên khi chọn mua đạo cụ biểu diễn cho nhóm múa của mình là: Thứ nhất, hãy lựa chọn loại nhẹ tay để dễ dàng thực hiện động tác mua; Thứ hai, mua dụng cụ biểu diễn nổi bật nhưng phải hợp màu với trang phục múa; Thứ ba, nên đặt trước với các shop trước khi đến để tránh thiếu hàng; Thứ tư, lưu ý vận chuyển nhẹ nhàng tránh làm rớt hạt đá, kim tuyến hoặc gãy đạo cụ.

Nghệ thuật ca múa nhạc đang là ngành phát triển mạnh tại Việt Nam những năm trở lại đây. Bên cạnh các nghề hỗ trợ cho hoạt động văn nghệ như quay phim, chụp ảnh, cho thuê nhạc cụ thì kinh doanh buôn bán đạo cụ biểu diễn là ngành mang lại khá nhiều lợi nhuận. Bởi, cửa hàng bán dụng cụ múa đáp ứng nhiều lợi ích của người có nhu cầu. Người chế tác và sáng tạo nên các dụng cụ biểu diễn cũng giống như một nghệ nhân. Và, dụng cụ biểu diễn cũng giống như một sản phẩm nghệ thuật.bởi chính những dụng cụ múa này giúp người làm nghệ thuật và các tiết mục tâm huyết của họ được tỏa sáng trên sân khấu.

Nếu nhóm múa của bạn đang có nhu cầu cần trang bị đạo cụ múa cho tiết mục sắp tới của mình thì hy vọng những lời khuyên trên đây sẽ giúp ích phần nào cho bạn.