Lễ hội Tết của người Dao Đỏ ở Sapa

Nét đẹp trong trang phục của phụ nữ vùng cao Tây Bắc

Lúc đàn chim én bay về đón làn gió ấm mùa xuân. Khi hoa đào, hoa mận nở bừng trong các thung lũng, bản làng, cũng là thời khắc các cô gái vùng cao mặc các bộ váy áo mang trang sức thật đẹp, rộn rã cộng nhau tới các phiên chợ Tết để tìm tậu và gặp gỡ. Sau 1 năm cần lao chăm chỉ miệt mài, mùa xuân thực thụ là mùa của gặp gỡ, tậu bán và vui chơi. Khắp nơi trên vùng đất Lào Cai – một vùng cửa ngõ biên giới của Tổ quốc – chúng ta bắt gặp đầy đủ những phiên chợ Tết đông vui. trong khoảng Bắc Hà, tới Sa Pa… ko khí mùa xuân tràn về khắp mọi nẻo trục đường, trên từng bộ mặt của người giàcác cô gái trẻ, trên từng vẻ nhãi của váy áo và trang sức.
Lễ hội Tết của người Dao Đỏ ở Sapa
trang phục dân tộc dao đỏ

Trong mỗi dịp tới chợ xuân, vẻ đẹp của trang phụcđồ trang sức được biểu đạt đông đảonhóc nhất. Trang phục dân tộc thiểu số vùng cao Lào Cai chủ yếu biểu thị vẻ đẹp thẩm mỹ và sự hài hoà váy, áo, song song cũng mang ý nghĩa tín ngưỡng của truyền thống. Trong nền xanh của núi, nền xanh của chàm cộng những sắc màu thổ cẩm oắt con và hoa văn tinh tế, đàn bà vùng cao đã làm nên những bộ váy áo tôn vẻ đẹp của mình trước tự nhiên. Họ đã sử dụng biện pháp gắn hạt cườm, hay đồng xu bạc lên áo, mũ, với vẻ đẹp độc đáo nhưng đầy tính biểu trưng của vị thần bảo kê sức khoẻ cho trẻ nhỏ. Nền thổ cẩm nhãi ở cổ áo, nẹp ngực, ống tay được sáng lấp loáng nhờ trang sức bạc sở hữu hoa văn tinh xảo càng làm cho tăng thêm vẻ đẹp của trang phục. Đồ trang sức cựu truyền của những dân tộc thiểu số nơi đây chính yếu khiến bằng bạc trắng, số đông là khuyên tai, vòng cổ, vòng tay, bộ xà tích và nhẫn, đặc thù là châm cài đầu của dân tộc Nùng Dín. Tuy mỗi dân tộc mang kiểu phương pháp hoa văn khác nhau, nhưng mang 1 nét chung rất dễ nhận thấy chậm tiến độnhững đồ trang sức này không thể tách rời khỏi trang phục, mà nó luôn hài hoà, điểm vào trang phục. Trong nền trời mây bàng bạc của hạt sương sa, những phiên chợ thật rộn ràng âm thanh đặc biệt chỉ ở chợ vùng cao mới mang. Sắc màu của váy áo thổ cẩm, của trang sức hoà lẫn sắc màu của bỗng nhiên, các sản phẩm mang đến chợ thể hiện nét độc đáo rất riêng của vùng đất này vào mỗi dịp xuân về. Nét đẹp và chiều sâu văn hoá ẩn chứa trong mỗi nụ cười của con người vùng cao, trên mỗi trang sức mà họ trên người.

Trang sức của dân tộc thiểu số gắn liền sở hữu từng lễ thức và phong tục tập quán của mỗi tộc người, dòng họ. Trong tiết xuân, gia đình người Dao Tuyển làm lễ cúng xin bác mẹ nuôi cho con mình, vì cháu bé đang yếu. Theo quan niệm của dân Dao Tuyển, giả dụ cháu bé sở hữu bố mẹ nuôi cháu sẽ khỏe mạnh. Sau lúc nhận chén rượu mừng, họ sẽ buộc vào tay cháu bé một đồng bạc trắng để ngăn trừ gió, và giữ ấm cho cháu bé. với thể nhắc, đối mang cư dân vùng cao, trang sức của họ ẩn đựng một khát vẳng to lao về niềm vui và sức khoẻ. Chính do đó, theo ý kiến của người Mông những đàn bà chăm khiến cho khoẻ mạnh là phụ nữ đeo hoa tai thật lớn. trong khoảng người cao tuổi tới trẻ con, đều sở hữu trang sức bằng bạc trên người, nó ko chỉ miêu tả sự sang giàu mà còn ý nghĩa sâu xa về việc giữ khá ấm và ngăn chặn điều dữ theo quan niệm dân gian. Vòng cổ và bông tai là đồ trang sức ưa tiêu dùng của người Mông. Vòng cổ với chu vi từ 45 – 55cm, vòng không khép kín hoàn toàn. Vòng cổ người Mông sở hữu hai loại, một loại sử dụng để làm cho đẹp, còn cái thứ 2 sở hữu chức năng biểu tượng, bảo kê sức khoẻ, đem may mắn cho con người. lúc sở hữu đồ trang sức bên mình, cư dân Mông luôn tin tưởng, an tâm rằng gia đình họ sẽ luôn khoẻ mạnh, hạnh phúc và sum họp bên nhau. Chính vì thế, trang sức cũng như ca dao, dân ca, luôn gắn với vòng đời con người kể từ chào đời đến khi tuổi cao. Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều được đón chờ vào cộng đồng qua các dấu hiệu văn hoá của tộc người.

Trang sức trâm cài tóc của phụ nữ dân tộc Cống - Lai Châu
Trang sức trâm cài tóc của phụ nữ dân tộc Cống – Lai Châu

Trang sức bạc là vật không thể thiếu trong đời sống cư dân vùng cao Lào Cai. Chính vì lẽ ngừng thi côngĐây, nghề khiến đồ trang sức luôn được lưu truyền trong khoảng đời này sang đời khác như lời nhắn nhủ về khởi thủy ông cha. Cư dân Mông cốt yếu làm những cái vòng bạc mang dây xích 2 bên, mang hình trạng giống trăng lưỡi liềm. dòng như cuộn dây 3 sợi bạc cuốn chặt. sở hữu kiểu vòng cổ khắc hoạ hình con chim, hoặc xoáy ốc, sử dụng để đi dự lễ hội hoặc những lễ cúng đầu năm. Ngày thường, nữ giới Mông đeo 1 loại vòng cổ, nhưng ngày lễ họ đeo nhiều hơn. Trang sức của các dân tộc Lào Cai cũng rộng rãi nét tương đồng mang các dân tộc khác.

Nếu các tháng ngày trong năm là công việc của đồng áng, thì mùa xuân lại là thời kì giành cho các phiên chợ và đám cưới. Trong không khí lành mạnh, lòng người nghe đâu được sưởi ấm và bừng lên niềm vui. Vào dịp này những cô gái Dao như hồng lên nét tươi tắn và xinh đẹp hơn, xúng xính trong các bộ váy áo mới cộng phổ biến trang sức bạc trên đầu rung rinh theo nhịp bước chân. Mỗi người một vẻ, mỗi trang sức một kiểu bí quyết hoa văn, mỗi chiếc váy áo 1 kiểu thổ cẩm đã làm nên 1 bức tranh xuân đầy màu sắc.

Trong các đám cưới, quần áo và trang sức của người Dao Tuyển thật đẹp. Sắc chàm xanh thẫm đã nhuộm thắm y phục của dân tộc Dao Tuyển, tuy ko oắt như y phục dân tộc Mông hay trang phục Dao Đỏ, nhưng nó lại duyên dáng và tôn lên cùng sở hữu sắc óng ánh của vòng tay, vòng cổ, bông tai bằng bạc. các cô gái Dao Tuyển thường tiêu dùng phổ thông trang sức bằng bạc để đến các hội vui mùa xuân. khi những chú chim ríu rít gọi bầy làm cho tổ, cũng là lúc đón cô dâu mới về nhà. Cô dâu được trùm kín đầu bằng mẫu khăn màu đỏ, đi vào nhà làm lễ, rồi được thầy cúng và hai bên gia đình chúc mừng hạnh phúc. Theo quan niệm của cư dân nơi đây, khi cô gái về làm dâu, ngoài váy áo cô đã làm cho suốt một năm qua, cô còn mang của hồi môn là những đồ trang sức bằng bạc do cha mẹ mình tặng. khi về đến nhà chồng, thầy cúng sẽ cắt một sợi chỉ màu để trao cho cô dâu, chú rể sở hữu mong muốn cả 2 sẽ cùng giữ gìn hạnh phúc gia đình. Cô dâu, chú rể sẽ được bố mẹ chồng trao đồ trang sức, nghi lễ này rất quan trọng vì nó biểu thị rằng: đồ trang sức bạc sẽ bảo kê cho đôi vợ chồng mới khỏi điều dữ và vun đắp hạnh phúc lứa đôi. Trang sức của cô dâu Dao Tuyển gồm với vòng cổ dài được trang trí phổ quát hoa văn trong khoảng các hình loại thượng cổ như: hình tròn và hoa lá, không những thế còn mang vòng tay và bông tai. Trên nền váy chàm xanh, khăn màu hồng đậm, trang sức bạc trắng tôn lên vẻ nhãi con, sáng ngời của cô gái Dao. những đồ trang sức này sẽ được họ giữ lại như bảo vật của gia đình, dòng tộc và sẽ trao lại cho con cháu sau này.

Đám cưới của người Dao Tuyển

Nếu như trang phục của người Dao Tuyển chính yếu là sắc chàm, thì trang phục của người Dao Đỏ lại bừng lên nhãi nhép sắc đỏ của hoa văn trên áo, mà màu đỏ ở đây gắn truyền thuyết về con chim hạnh phúc của người Dao Đỏ. Cô dâu Dao Đỏ vượt bậc bởi mẫu khăn đội đầu và lóng lánh trang sức bạc trên áo, trên cổ và tay, chậm tiến độ là vật chẳng thể thiếu cho cô dâu lúc về nhà chồng và mang tượng trưng của hạnh phúc vững bền.

Trang phục và đồ trang sức của cô dâu người Nùng Dín là 1 nét đặc sắc trong văn hoá chung của những dân tộc thiểu số Lào Cai. Sau lúc cô dâu vái quỳ trước bàn thờ tiên tổ, mẹ chồng sẽ đeo tặng đồ trang sức cho cô như một sự sắp có thành viên mới trong gia đình. khi về nhà chồng, cô dâu sẽ được mẹ chồng cài thêm một cái trâm bạc lên đầu thành một vài, điều này khởi hành trong khoảng truyền thuyết xa xưa của người Nùng Dín, chậm triển khai là sự ghi dấu các tháng năm nặng nhọc của các cô gái Nùng Dín thủa xa xưa. Chính bởi truyền thuyết lịch sử tương tự mà đồ trang sức trên y phục dân tộc Nùng Dín mang ý nghĩa quan yếu trong đời sống của cư dân này không chỉ ở vẻ đẹp thẩm mỹ.

Chiều dài của thời kì càng khẳng định vai trò quan trọng của đồ trang sức bằng bạc trong đời sống của dân tộc vùng cao Lào Cai. hiện tại vẫn những người thợ chạm bạc rất nhiệt huyết sở hữu nghề, bởi thế vẫn sở hữu hoa văn cựu truyềndạng hình xưa, trang sức bằng bạc sở hữu một sức sống lâu bền và luôn hiện hữu trong cuộc sống của cư dân nơi đây. Ông Nông Văn Trai, thợ chạm bạc ở quận Bắc Hà tâm sự: “Bất cứ thời kì nào trong năm, bất kể giai đoạn nào trong thế cuộc, đồ trang sức đều mặt sở hữu những ý nghĩa thật tinh tế. Song, mỗi dân tộc lại lễ nghithời khắc trao trang sức cho cô dâu khác nhau. dân tộc Dáy thì bữa nay, bà mối mang đồ trang sức của nhà trai đến nhà gái, để cô dâu đeo vào lúc đón dâu. Trang sức gốm mang vòng tay, vòng cổ, nhẫn và dây xà tích bằng bạc. Niềm vui mừng biểu thị rõ trên từng gương mặt, bởi lẽ đồ trang sức này là tín hiệu bắt đầu 1 cuộc sống gia đình mới, tràn ngập hạnh phúc của gia đình trẻ”.

Truyền thống tiêu dùng đồ trang sức và coi nó là bảo bối trong cuộc thế mỗi người là tập quán phải chăng đẹp của dân tộc ta ở những vùng miền. Trang sức không chỉ làm cho đẹp cho hình thức con người mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự nối kết giữa các thế hệ xuyên suốt thời gian qua những thời đại, nó sẽ được gìn giữ, lưu truyền trong khoảng thế hệ này sang thế hệ khác.

Trang sức những dân tộc Tây Bắc mãi mãi suy tôn nét đẹp của con người vùng cao. cộng bề dày văn hoá nó góp phần tô điểm cho vẻ đẹp chung của cả dân tộc.

Please follow and like us:

Leave a Reply